หมวด ยานยนตร์ » กระทู้ที่ 569262
ผลวิจัยชี้ระบบตรวจลมยาง TPMS จะช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ปีละ 14.5 ล้านตัน และช่วยชีวิตผู้คนได้มากมาย

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
IQPR

21/12/2017
12:21:06
27.145.108.38


ผลการวิจัยใหม่จาก OICA ที่จัดทำขึ้นทั่วสหภาพยุโรปพบว่า การบังคับให้รถทุกคันติดตั้งระบบ TPMS ให้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ

นับตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา รถยนต์ใหม่ทุกคันในสหภาพยุโรปจำเป็นต้องติดตั้งระบบตรวจสอบความดันลมยาง (TPMS) ซึ่งมีอยู่สองแบบ ได้แก่ dTPMS ซึ่งใช้ฮาร์ดแวร์ และ iTPMS ซึ่งใช้ซอฟต์แวร์ การวิจัยครั้งนี้จึงเกิดขึ้นเพื่อตรวจสอบว่า ระบบ TPMS ทั้งสองแบบให้ผลลัพธ์ตรงกับเป้าประสงค์หรือไม่ เช่น ยางรถมีความดันเหมาะสมหรือไม่ อันจะนำไปสู่การลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนน

(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20121012/567527 )
(รูปภาพ: http://mma.prnewswire.com/media/621816/NIRA_Dynamics_OICA.jpg )

NIRA Dynamics จับมือกับ Dunlop Tech, TUV Nord และ TUV Sud ร่วมด้วย OICA ทำการตรวจเช็ครถยนต์เกือบ 1,500 คันในสวีเดน เยอรมนี และสเปน ระหว่างเดือนธันวาคม 2559 ถึงสิงหาคม 2560 โดยได้มีการสุ่มตรวจรถยนต์ตามสถานีบริการน้ำมันและห้างสรรพสินค้า ทั้งในส่วนของแรงดันลมยาง ขนาดและอุณหภูมิของยาง การรับน้ำหนักของยาง และการติดตั้งระบบ TPMS

Jorg Sturmhoebel จาก NIRA Dynamics กล่าวว่า "นับเป็นครั้งแรกที่มีการวิจัยครอบคลุมทั้งรถยนต์ที่ติดตั้งระบบ dTPMS, iTPMS และรถยนต์ที่ไม่มีระบบ TPMS ปัจจุบันมีการพยายามโน้มน้าวให้เชื่อว่า ระบบ iTPMS มีประสิทธิภาพด้อยกว่า dTPMS อาจเป็นเพราะระบบที่ใช้ฮาร์ดแวร์ทำกำไรได้มากกว่า โดยไม่มีการอ้างอิงหลักฐานข้อเท็จจริงเลย เราจึงจับมือกับ OICA เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและพิสูจน์ประเด็นนี้ให้หายสงสัย เราเริ่มเก็บข้อมูลจากสถานที่จริง และได้เชิญชวนพันธมิตรรายอื่นๆมาร่วมด้วย เพื่อทำให้มั่นใจว่าการวิจัยจะเป็นไปอย่างถูกต้องแม่นยำและเหมาะสมในทุกแง่มุม"

ผลลัพธ์สำคัญแสดงให้เห็นว่า รถที่ติดตั้งระบบ TPMS มีแรงดันลมยางเฉลี่ยสูงกว่า 3% เมื่อเทียบกับรถที่ไม่มีระบบ TPMS โดยเมื่อยางรถมีแรงดันเหมาะสมรถก็จะเบาลง ส่งผลให้ใช้เชื้อเพลิงลดลงประมาณ 0.3% ซึ่งมองเผินๆอาจดูไม่มาก แต่เมื่อนับรวมรถโดยสารทุกคันในสหภาพยุโรปแล้ว ก็เท่ากับว่าจะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึงปีละประมาณ 14.5 ล้านตันเลยทีเดียว

ในแง่ของความปลอดภัย การติดตั้งระบบ TPMS ช่วยลดจำนวนยางที่มีความดันลมยางน้อยเกินไปได้กว่า 50% โดยในการวิจัยครั้งนี้ ยางรถที่มีความดันลมยางน้อยเกินไปส่วนใหญ่มาจากรถที่ไม่มีระบบ TPMS และอีกส่วนหนึ่งมาจากรถที่มีระบบ TPMS แต่เจ้าของรถไม่สนใจการแจ้งเตือน ทั้งนี้ แม้ผู้ขับขี่บางรายไม่ตระหนักถึงความสำคัญของการตรวจสภาพยางรถยนต์ แต่ระบบ TPMS ก็จะช่วยชีวิตผู้คนได้อย่างน้อยปีละ 60 คน และลดจำนวนผู้บาดเจ็บได้ปีละกว่า 3,000 คนในสหภาพยุโรป

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://itpmsadvantage.com/

เกี่ยวกับ NIRA
NIRA Dynamics คือผู้นำด้านการประมวลข้อมูลจากเซนเซอร์ เพื่อส่งมอบบริการที่คุ้มราคาและเพิ่มมูลค่าให้แก่อุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลก ตั้งแต่ระบบความปลอดภัย ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง ไปจนถึงระบบทำงานอัตโนมัติ บริษัทจัดตั้งขึ้นในปี 2544 โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ในประเทศสวีเดน และมีลูกค้าเป็นค่ายรถยนต์ชั้นนำระดับโลกมากมาย เช่น Audi, Volkswagen, Seat, Skoda, Volvo, Fiat และ Renault

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:
Johan Hagg
หัวหน้าฝ่ายการและการตลาด
โทร. +46-700-454056
อีเมล: johan.hagg@niradynamics.se

ที่มา: NIRA Dynamics AB
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ