หมวด ยานยนตร์ » กระทู้ที่ 571989
อัพเดทเทคโนโลยีรถยนต์ระบบไฮบริดคืออะไรและมีการทำงานอย่างไร?

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
mommamcat

23/03/2018
15:56:41
171.6.189.92
ระบบไฮบริดคืออะไร ?
ระบบไฮบริดคือ ระบบขับเคลื่อน 2 แบบในรถยนต์คันเดียวกัน ซึ่งมันก็คือรถยนต์ที่ใช้พลังงานน้ำมันเชื้อเพลิงผสมกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้กระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ โดยทั้งสองระบบจะทำงาน ผสมผสานกันตลอดเวลาอย่างมีประสิทธิภาพและชาญฉลาดเพื่อขับเคลื่อนรถยนต์ จึงช่วยประหยัดเชื้อเพลิงและลดการปล่อยมลพิษ ในขณะเดียวกันก็ให้สมรรถนะการขับขี่ที่เหนือกว่ารถยนต์ทั่วไป
การทำงานของระบบไฮบริด
ระบบไฮบริดทำงานโดยผสาน 2 ขุมพลังขับเคลื่อนไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ระหว่างมอเตอร์ไฟฟ้าและเครื่องยนต์เบนซิน โดยมีแบตเตอรี่ส่งพลังงานไฟฟ้าเสริมให้กับมอเตอร์ไฟฟ้า เพื่อเพิ่มพลังขับเคลื่อนให้รถยนต์ไฮบริดมีอัตราเร่งที่แรงมากยิ่งขึ้น ใครที่คิดว่ารถยนต์ไฮบริดไม่แรงคงต้องเปลี่ยนความคิดใหม่แล้วล่ะ เพราะด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าแรงบิดสูงที่ให้แรงบิดถึง 270 นิวตันเมตร ตั้งแต่แรกจึงช่วยให้จังหวะออกตัวได้เร็วทันใจและราบรื่น โดยไม่ต้องรอรอบเหมือนกับเครื่องยนต์ทั่วไประบบโตโยต้าไฮบริด
สามารถช่วยลดอัตราปริมาณการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงได้อย่างชัดเจนจากการใช้มอเตอร์ไฟฟ้า เป็นหลักโดยขณะจอดหรือขับด้วยความเร็วต่ำจะใช้มอเตอร์ ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนเพียงอย่างเดียวไม่มีการใช้เชื้อเพลิง นอกจากนี้ในขณะวิ่งด้วยความเร็วสูงยังมีมอเตอร์ไฟฟ้า ช่วยเสริมกำลังส่งผลให้กินน้ำมันน้อยลงอย่างชัดเจน ทั้งนี้ระบบสามารถแปลงพลังงานจลน์ที่เกิดขึ้นจากการชะลอเบรกหรือหยุดรถ กลายเป็นพลังงานไฟฟ้าส่งกลับไปเก็บในแบตเตอรีไฮบริดได้อีกด้วย จึงประหยัดน้ำมันกว่ารถยนต์ธรรมดาสำคัญเทคโนโลยีเครื่องยนต์ไฮบริดจากโตโยต้า ช่วยให้คุณหมดกังวลเรื่องการหาสถานีการชาร์จไฟเวลาเดินทางไกลหรือการจราจรติดขัด เนื่องจากใช้แบตเตอรี่ชนิดที่ไม่ต้องเสียบปลั๊กเพื่อชาร์จ เพียงแค่เติมน้ำมันและขับขี่แบบรถยนต์ทั่วไป เมื่อพลังงานแบตเตอรี่ใกล้หมดลง พลังงานส่วนเกินจากการทำงานของเครื่องยนต์ ก็จะทำหน้าที่ชาร์จพลังงานให้แบตเตอรี่โดยอัตโนมัติ ด้วยการออกแบบที่คำนึงถึงคุณภาพสูงสุดและอายุการใช้งานที่เหมาะสม วิศวกรโตโยต้าได้ออกแบบให้แบตเตอรี่ไฮบริดสามารถใช้งานได้ยาวนาน พร้อมการรับประกันแบตเตอรี่ไฮบริดนานถึง 10 ปี และระบบไฮบริดนานถึง 5 ปี
ข้อดีของรถยนต์ hybrid คือ เครื่องยนต์จะเงียบเมื่อเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้า ไม่มีเสียงรบกวนตลอดการเดินทาง ช่วยลดมลพิษทางอากาศเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และแน่นอนว่าสามารถช่วยประหยัดน้ำมันได้มากกว่ารถยนต์ปกติหลายเท่า รถยนต์ไฮบริด เป็นรถยนต์ทางเลือกที่ดีของคนที่ต้องการลดค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำมัน และยังบ่งบอกตัวตนของคนที่ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย
สามารถติดตามข่าวสารหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับรถยนต์ไฮบริด ได้ที่https://www.toyota.co.th/hybrid/faq.html
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ