หมวด ยานยนตร์ » กระทู้ที่ 572256
เครื่องยนต์ไฮบริดและระบบไฮบริดมันเป็นอย่างไร

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
hanasangg

29/03/2018
18:11:19
27.130.95.234


เทคโนโลยีไฮบริดในรถยนต์ ทำให้รถเป็นรถที่ประหยัดพลังงานและประหยัดเชื้อเพลิงได้มากกว่ารถยนต์ปกติหลายเท่า เนื่องจากใช้มอเตอร์ขับเคลื่อนช่วย และใช้พลังงานไฟฟ้าควบคุมระบบต่างๆ อย่างระบบปรับอากาศ ระบบเบรก พวงมาลัย เพื่อช่วยลดภาระของเครื่องยนต์ลงไป รถยนต์ไฮบริด เป็นรถยนต์ทางเลือกที่ดีของคนที่ต้องการลดค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำมัน และยังบ่งบอกตัวตนของคนที่ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย จึงทำให้เป็นที่นิยมของคนจำนวนมากในปัจจุบันอีกด้วย เรามาทำความรู้จักกับเครื่องยนต์ไฮบริดและระบบไฮบริดกัน






เครื่องยนต์ไฮบริด

เครื่องยนต์ที่ติดตั้งในรถยนต์ไฮบริด จะเป็นเครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กกว่าปกติ และถูกปรับให้ปล่อยกำลังออกมาน้อยลง เนื่องจากมีระบบมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีแรงบิดสูง มาช่วยเมื่อต้องการกำลังมากๆอยู่แล้ว ทำให้อัตราเร่งของรถยนต์ที่ใช้มอเตอร์ช่วยหมุนล้อนี้ เร็วไม่แพ้ระบบเครื่องยนต์ธรรมดาเลย จังหวะออกตัวเร็วและราบรื่น โดยไม่ต้องรอรอบเหมือนกับเครื่องยนต์เบนซินปกติ

ระบบไฮบริดมี 3 ประเภท

1.ระบบไฮบริดแบบอนุกรม

ระบบนี้เครื่องยนต์จะไปหมุนเจเนเรเตอร์ จากนั้นมอเตอร์ไฟฟ้าจะใช้กระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้นี้ส่งกำลังไปที่ล้อ ทำให้ล้อหมุน ระบบนี้เรียกว่าระบบไฮบริดแบบอนุกรม เพราะว่ากำลังขับเคลื่อนที่จ่ายไปที่ล้อนั้น จ่ายไปตามกำลังเครื่องยนต์และกำลังมอเตอร์ตามลำดับ

2.ระบบไฮบริดแบบคู่ขนาน

ระบบนี้จะชาร์จไฟฟ้าโดยเปลี่ยนมอเตอร์ไฟฟ้าให้ทำงานเป็นเจเนเรเตอร์ในขณะที่ใช้ไฟฟ้าจากแบตเตอรี่เป็นตัวขับเคลื่อนล้อต่างๆ แม้ว่าระบบนี้จะมีโครงสร้างไม่ซับซ้อน แต่ระบบไฮบริดแบบคู่ขนานก็ไม่สามารถส่งกำลังไปขับเคลื่อนล้อได้ในขณะที่ทำการชาร์จไฟฟ้าไปด้วยในคราวเดียวกัน เพราะว่าระบบมีมอเตอร์เพียงตัวเดียว

3.ระบบไฮบริดแบบอนุกรม / คู่ขนาน

ระบบนี้ เป็นการรวมเอาทั้งสองระบบเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อใช้ข้อดีจากทั้งสองระบบให้ได้มากที่สุดจะมีมอเตอร์ 2 ตัว การทำงานจะขึ้นอยู่กับสภาวะการขับขี่ว่าจะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าหรือจะใช้กำลังขับเคลื่อนจากทั้งมอเตอร์ไฟฟ้าและเครื่องยนต์

ในอนาคตรถยนต์ไฮบริดน่าจะได้รับความนิยมกันมากขึ้น เมื่อผู้ผลิตยังคงมีการพัฒนาระบบ และรถยนต์พลังงานทางเลือกกันอย่างต่อเนื่อง สำหรับใครที่อยากลองเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฮบริด ก็อย่าลืมศึกษาหาข้อมูลรถรุ่นที่เราจะซื้อให้ดีก่อนตัดสินใจกันด้วยนะคะ

สามารถศึกษาข้อมูลรถยนต์และทำความรู้จักกับระบบไฮบริดเพิ่มเติมกันได้ที่ https://www.toyota.co.th/hybrid/hybridsystem.html


สวัสดีจ้า
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 






EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ