หมวด ยานยนตร์ » กระทู้ที่ 572607
ขับรถประหยัดพลังงาน แบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายและรักษาสิ่งแวดล้อม

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
hanasangg

09/04/2018
14:57:55
171.6.96.254

ปัจจุบันคนหันมาใช้รถประหยัดพลังงาน และรักษาสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น ด้วยราคาน้ำมันที่แพงขึ้นทุกวันๆ รถประหยัดน้ำมันอย่าง eco-car หรือรถพลังงานไฟฟ้า รถไฮบริด จึงเป็นที่นิยม ทางด้านผู้ผลิตก็ได้มีการพัฒนารถยนต์ที่ประหยัดพลังงานออกเพื่อมาตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคอย่างไม่หยุดยั้งถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีของคนที่ต้องการลดค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำมัน วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับรถยนต์ประหยัดพลังงานแต่ละรูปแบบกันว่า มีหลักการทำงานและช่วยประหยัดพลังงานกันอย่างไรบ้าง


รถพลังงานไฟฟ้า

เป็นรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อนผ่านการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้า จัดว่าเป็นรถพลังงานสะอาดปราศจากการปล่อยมลพิษ ดีต่อสภาพแวดล้อมที่สุด แต่ก็มีข้อจำกัดที่ตัวแบตเตอรี่ ทั้งขนาดและความจุ ระยะเวลาในการชาร์จก็ค่อนข้างนาน ยิ่งต้องมีการเดินทางไกลก็จะติดปัญหาเรื่องสถานีชาร์จ เนื่องจากจำนวนผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่ยังน้อยอยู่ทำให้มีสถานีชาร์จน้อยลงตามไปด้วย แต่เชื่อว่าในอนาคตเราจะได้เห็นรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้ากันมากขึ้น เนื่องจากผู้ลงทุนเริ่มเห็นความต้องการของผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่จะขยายตัวเพิ่มขึ้นในอนาคต ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าจะได้รับความสะดวกสบายที่เพิ่มขึ้นและสามารถลดความกังวลในการเดินทางลงไปได้


รถยนต์ไฮบริด

เป็นระบบขับเคลื่อน 2 แบบในรถยนต์คันเดียวกัน ซึ่งมันก็คือรถยนต์ที่ใช้พลังงานน้ำมันเชื้อเพลิงผสมกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้กระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ โดยทั้งสองระบบจะทำงาน ผสมผสานกันตลอดเวลาอย่างมีประสิทธิภาพและชาญฉลาดเพื่อขับเคลื่อนรถยนต์ จึงช่วยประหยัดเชื้อเพลิงและลดการปล่อยมลพิษ อย่างในรุ่นที่เราคุ้นเคยมากที่สุดน่าจะเป็น Toyota Prius

รถเล็กประหยัดพลังงาน (Eco-car)

เป็นรถที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก ด้วยขนาดที่เล็กและมีน้ำหนักเบาเพื่อประหยัดพลังงานเชื้อเพลิงให้ได้มากที่สุด รถยนต์ (Eco-car) มีอัตรากินน้ำมันเชื้อเพลิงที่ไม่น้อยกว่า20 กม./ลิตร และมีมาตรฐานการผลิตที่สูงมาก ด้วยโครงสร้างที่แข็งแรงและปลอดภัย เนื่องจากได้มาตรฐานความปลอดภัยของยุโรป (UNECE 94 และ 95) ซึ่งเป็นมาตรฐานความปลอดภัยจากการชนด้านหน้าและด้านข้าง ด้วยขนาดที่กระทัดรัดนี้ ทำให้ผู้ขับขี่รู้สึกคล่องตัว เหมาะสำหรับใช้ขับขี่ในเมืองที่มีการจราจรติดขัด แถมราคาไม่แพงอีกด้วย


การจะเลือกซื้อรถยนต์สักคัน นอกจากจะต้องคำนึงถึงเรื่องการประหยัดพลังงานแล้ว อย่าลืมว่าต้องนึกถึงการใช้งานเป็นหลักด้วย เลือกให้เหมาะกับตัวเองและครอบครัวดีที่สุด ก่อนตัดสินใจก็ซื้อควรศึกษาข้อมูลรถยนต์แต่ละยี่ห้อให้ดี

สวัสดีจ้า
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ