หมวด ยานยนตร์ » กระทู้ที่ 572987
รถที่ประหยัดน้ำมันที่สุด เลือก Eco Car หรือ Hybrid ดี?

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
hanasangg

20/04/2018
14:13:30
27.130.86.128
ในสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำแบบนี้ การจะออกรถยนต์ใหม่สักคัน ต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายๆอย่างเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นราคารถยนต์ที่ต้องไม่แพงมากจนเกินกำลังค่าใช้จ่าย ยี่ห้อและรุ่นของรถจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อนว่ารุ่นไหนเป็นอย่างไร ประสิทธิภาพและฟังก์ชั่นของเครื่องยนต์เป็นอย่างไร เพื่อจะได้ตอบโจทย์ความคุ้มค่าคุ้มราคา สิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกซื้อรถยนต์ ก็คือประสิทธิภาพในการประหยัดน้ำมัน เป็นตัวบ่งชี้ในการตัดสินใจซื้อได้ดีที่สุด

จากสภาพปัญหาราคาน้ำมันที่ค่อนข้างสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง อันสืบเนื่องมาจากความต้องการใช้มากขึ้น แต่พลังงานเริ่มลดน้อยไปตามกาลเวลา ทำให้รถยนต์ที่ออกมาสู่ท้องตลาดใหม่ๆ ต้องพัฒนาระบบประหยัดน้ำมันขึ้นมาเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ใช้แก๊สมาทดแทนน้ำมันเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายให้ลดลง แต่มันก็ยังมีปัญหาหลายๆอย่างตามมา รถยนต์ที่ติดแก๊สอาจทำให้เครื่องยนต์สึกหรอได้ง่าย อาจไม่เหมาะกับเครื่องยนต์บางรุ่น หรือใช้นานวันเข้าอาจเกิดปัญหาแก๊สรั่วซึมนำไปสู่อุบัติเหตุไฟไหม้ได้ นอกจากนี้ยังมีการออกแบบรถยนต์เพื่อรองรับพลังงานน้ำมันทางเลือกอื่น เช่นสามารถใช้กับน้ำมัน E20 ล่าสุด E85 ซึ่งเป็นน้ำมันผสมเอทานอล 85 % ก็เป็นวิธีประหยัดพลังงานที่ดีอีกแบบหนึ่ง วิวัฒนาการของระบบ รถยนต์ประหยัดน้ำมัน ได้พัฒนาการเพิ่มเติมอีกระดับคือรถยนต์ประหยัดน้ำมันและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งกลายมาเป็นรถยนต์ ECO CAR เกิดขึ้นมารถยนต์ ECO CAR เป็นรถยนต์ผลิตมาเพื่อรักษ์สิ่งแวดล้อม ลดมลพิษในอากาศอันเกิดจากการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยกว่า 120 กรัม ต่อ 1 กิโลเมตร เท่านั้น ยังเป็นรถยนต์ที่ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้ดี อัตราการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงไม่เกิน 5 ลิตร/100 กม. หรือ น้ำมัน 1 ลิตรวิ่งได้ระยะทาง 20 กม. แถมยังเป็นรถยนต์ขนาดเล็ก คล่องตัวเหมาะสำหรับการขับขี่ในเมือง กับความจุกระบอกสูบไม่เกิน 1,300 ซีซี สำหรับเครื่องยนต์เบนซิน และไม่เกิน 1,400 ซีซี สำหรับเครื่องยนต์ดีเซล ราคาไม่สูงมากเหมาะกับหนุ่มสาววัยเริ่มทำงาน ก็สามารถเป็นเจ้าของได้

กระแสรถยนต์ประหยัดพลังงานได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ จนล่าสุดได้มีเทคโนโลยี รถยนต์ประหยัดน้ำมันที่ดีที่สุด ณ ตอนนี้ นั้นคือ รถยนต์ Hybrid รถยนต์ไฮบริดหมายถึง รถยนต์ที่ใช้ระบบขับเคลื่อน 2 แบบในรถยนต์คันเดียวกัน เป็นรถยนต์ที่ใช้พลังงานจากเครื่องยนต์ร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อน โดยระบบนี้จะนำพลังงานที่สูญเสียขณะเบรคเพื่อชะลอความเร็วมาผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้าเก็บไว้ในแบตเตอรี่ และถูกนำออกมาช่วยในการขับเคลื่อนรถยนต์เพื่อลดการใช้น้ำมันลง นอกจากนี้การลดการใช้น้ำมันสามารถเกิดขึ้นจากการเดินเครื่องยนต์ที่ระดับความเร็วรอบที่ให้ประสิทธิภาพสูงสุดเสมอ พลังงานจากเครื่องยนต์ที่เกินความต้องการจะถูกนำไปผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้าสะสมเก็บใว้ในแบตเตอรี่ และในกรณีที่ความต้องการใช้พลังงานของรถมากกว่าที่เครื่องยนต์ผลิตได้ รถจะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่เสริมแทน ทำให้ช่วยลดความสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงสูงสุด

โดยรวมแล้ว รถยนต์ระบบไฮบริดถูกออกแบบมาเพื่อลดการปล่อยมลพิษ ช่วยเรื่องการประหยัดน้ำมัน รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพการขับขี่ที่ดีกว่ารถยนต์ทั่วๆไป ถ้าหากใครที่อยากมีรถที่ประหยัดน้ำมันที่สุด ตอบโจทย์เรื่องประหยัดน้ำมันสูงสุดและช่วยรักษ์โลกไปในตัว รถยนต์ไฮบริดก็เป็นทางเลือกที่ดีมากๆทางหนึ่ง

สวัสดีจ้า
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ