หมวด ยานยนตร์ » กระทู้ที่ 594800
แวดวงรถ EV ต้องรู้จัก สมโภชน์ อาหุนัย ซีอีโอ บมจ. พลังงานบริสุทธิ์ เจ้าของฉายา อีลอน มัสก์ เมืองไทย

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
am_Pd

07/07/2019
23:26:01
184.22.36.119
EA คือใคร ทำธุรกิจอะไรบ้าง ?
EA คือ ผู้นำในธุรกิจพลังงานของไทย เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่อันดับต้นๆด้านพลังงานของไทย EA เป็นหุ้นบลูชิปในตลาดหลักทรัพย์ของไทย โดยดำเนินธุรกิจหลักด้านพลังงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย ประกอบด้วย

ธุรกิจผลิตและจำหน่ายน้ำมันไบโอดีเซล ( B100 ) กลีเซอรีนบริสุทธิ์ และ ผลิตภัณฑ์พลอยได้
ธุรกิจผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน โดยมุ่งเน้นพลังงานจากแสงอาทิตย์และลมเป็นหลัก
ธุรกิจพัฒนาและผลิตแบตเตอรี่ลิเที่ยมไอออน สำหรับอุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้าและยานยนต์ไฟฟ้า
ธุรกิจบริการสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าภายใต้ชื่อ EA Anywhere
ธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าที่ออกแบบ และพัฒนาโดยฝีมือคนไทย 100% ได้แก่ รถยนต์ไฟฟ้า ภายใต้ชื่อ Mine Mobility และ เรือไฟฟ้า
ด้วยวิสัยทัศน์ของคุณสมโภชน์เกี่ยวกับเรื่องพลังงานบริสุทธิ์ ในสมัยที่เริ่มก่อตั้งบริษัท ทาง EA จึงเป็นเจ้าแรกๆที่เดินหน้าลุยเรื่องธุรกิจพลังงานหมุนเวียนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นสิ่งใหม่ และจำนวนเงินที่ลงทุนสูงมากในขณะนั้น จึงทำให้มีแต่คำถามว่า จะทำได้จริง? ขายฝัน? และเมื่อโรงไฟฟ้าได้สร้างเสร็จ สามารถดำเนินงานและขายไฟให้กับการไฟฟ้า ทางคุณสมโภชน์ก็สามารถพิสูจน์ด้วยการนำ EA พุ่งทะยานเป็นธุรกิจมูลค่า Market Cap นับแสนล้านบาท เมื่อปีที่แล้ว 2561 ทาง EA มีรายได้รวม 12,656.30 ล้านบาท และมีกำไร 4,975.21 ล้านบาท

EA ไปทำอะไรที่ไต้หวัน ?
เมื่อธุรกิจผลิตและจำหน่ายน้ำมันไบโอดีเซล และ ธุรกิจผลิตไฟฟ้า ไปได้ดี ทาง EA ก็เริ่มโปรเจคใหม่คือ ธุรกิจพัฒนาและผลิตแบตเตอรี่ลิเที่ยมไอออน สำหรับอุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้าและยานยนต์ไฟฟ้า แบตเตอรี่ลิเที่ยมไออนนี้ไม่ใช่แบตเตอรี่มือถือสมาร์ทโฟน หรือ แบตเตอรี่รถยนต์แบบที่เราคุ้นเคย แต่เป็นแบตเตอรี่ลิเที่ยมไอออนที่เอาไว้ใช้สำหรับระบบ ESS ( Energy Storage System ) ที่สามารถเก็บพลังงานไฟฟ้าไว้ใช้ได้จำนวนมาก ในพื้นที่จำกัด เราสามารถเอาไว้ใช้สำหรับสำรองไฟโดยไม่ต้องใช้เครื่องปั่นไฟที่ใช้น้ำมันได้อย่างดี ต้นทุนถูกกว่า และ ด้วยเทคโลยีเดียวกันแบตเตอรี่นี้สามารถนำมาใช้สำหรับรถ EV เก็บพลังงานไว้ใช้จ่ายไฟสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า ที่ไม่ต้องใช้น้ำมันเลย

เมื่อ ทาง EA ที่พร้อมในด้านการเงิน ก็ได้เริ่มค้นหาหุ้นส่วนทางธุรกิจที่จะมาเดินไปด้วยกัน ช่วยกันทำมิสชั่นให้สำเร็จ ตามวิชั่นของคุณสมโภชน์ ทาง EA ก็ได้ค้นพบ AMITA Technologies Inc. บริษัทผลิตแบตเตอรี่ที่มีเทคโลยีด้าแบตเตอรี่ลิเที่ยมไออนของตัวเอง และ AMITA Technologies Inc. เป็นบริษัทอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ไต้หวันด้วย เมื่อคุยกัน เคมีตรงกัน จับมือไปกันได้ ดีลจึงเกิดขึ้นเมื่อปี 2559

รถไฟฟ้า EV ของ EA เน้นทำแท็กซี่ ?
เพราะต้องการให้ผู้คนคุ้นเคยกับรถไฟฟ้า EV ก่อน รวมถึง ไม่ต้องการทำตลาดแข่งกับแบรนด์ค่ายใหญ่ระดับโลก เพราะต้องทุ่มเงินทำการตลาดมหาศาล มาลุยตลาดตรงนี้ดีกว่า ทั้ง รถแท็กซี่ไฟฟ้า, รถเมล์ไฟฟ้า และ เรือโดยสารไฟฟ้า ซึ่งเป็นการได้ประโยชน์ วิน-วิน กันหมด ทั้งประหยัดเพราะไม่ต้องใช้นำมัน รักษาสิ่งแวดล้อม ไม่มีฝุ่น PM2.5คิดยังไงกับฉายาว่า อีลอน มัสก์ เมืองไทย ?
คุณสมโภชน์ตอบสั้นๆว่า อย่าเอาไปเปรียบเทียบเลย อีลอน มัสก์ เขาทำหลายอย่างเยอะไปหมด ที่เขาเอามาเปรียบเทียบเพราะผมกำลังทำรถยนต์ไฟฟ้าของคนไทยเท่านั้นเอง

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.marketingoops.com/exclusive/inspiration/ea-somphote-ahunai/?fbclid=IwAR3a9CRP8Gp72u0URfPtAwrwbsZ5VGCOBiCRZkTEG5hxRbrU1NfqVaXssxs
 
ความคิดเห็นที่ 1

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
apachezx

07/07/2019
23:41:10
1.20.107.103
ถ้าไฟฟ้าเข้าถึง รถ EV มีสถานีเยอะ แบตเดินทางได้ไกลขึ้น ราคาค่าไฟถูกเพราะต้นทุนถูกได้จากพลังงานสะอาด ต่อไปคงไม่ต้องง้อน้ำมันแล้ว ไม่เสี่ยง PM2.5 ด้วย
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น