หมวด กีฬา » กระทู้ที่ 574000
คิง เพาเวอร์พา "ผ้าครามไทย" ภูมิปัญญาชาวบ้านสกลนครโกอินเตอร์ เปิดตัวคอลเลกชันใหม่ INDIGO ของที่ระลึกสโมสรเลสเตอร์

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
jjpan

19/05/2018
19:35:40
171.96.58.240


คิง เพาเวอร์จับมือชาวบ้านกลุ่มทอผ้าย้อมครามบ้านนาขาม สกลนคร ดึงทีมครูช่างศิลปหัตถกรรม ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศและทีมนักออกแบบเปิดตัวคอลเลกชันอินดิโก้ ซึ่งนำ ?ผ้าสีย้อมคราม? ภูมิปัญญาท้องถิ่นไทย ผลิตสินค้าของที่ระลึกสโมสรเลสเตอร์ในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ยกระดับสินค้าไทยสู่สายตาลูกค้าสากลเมื่อวันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคม 2561 ก่อนการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ณ เดอะ ซิตี้ แฟนสโตร์ แอท คิง เพาเวอร์ สเตเดียม (The City Fanstore at King Power Stadium) เมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ได้เปิดตัวคอลเลกชันของที่ระลึกใหม่ล่าสุดประจำสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ภายใต้ชื่อ INDIGO (อินดิโก้) โดยถือเป็นการนำสินค้าภูมิปัญญาท้องถิ่นของคนไทยอวดโฉมในระดับสากล โดยคอลเลกชันพิเศษนี้ทำจากผ้าสีย้อมคราม ผลิตจากภูมิปัญญาชาวบ้านกลุ่มทอผ้าย้อมครามบ้านนาขาม จังหวัดสกลนคร ผสมผสานดีไซน์และคัทติ้งแบบทันสมัยก่อเกิดเป็นสินค้าของที่ระลึกที่มีเอกลักษณ์ทุกชิ้นสู่สายตาชาวโลก
นายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ เปิดเผยว่า คิง เพาเวอร์ บริษัทของคนไทยมุ่งมั่นดำเนินโครงการเพื่อสังคมภายใต้แนวคิด ?คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย? เพื่อส่งเสริมสนับสนุนศักยภาพของคนไทยให้ก้าวไกลสู่เวทีโลก และสร้างสรรค์สิ่งดีมีประโยชน์ให้กับสังคมไทย ส่งเสริมและขับเคลื่อนประเทศไทยให้เจริญก้าวหน้าทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ผ่านกิจกรรม 4 ด้านหลัก ได้แก่ SPORT POWER (ด้านกีฬา) MUSIC POWER (ด้านดนตรี) COMMUNITY POWER (ด้านชุมชน) และ EDUCATION & HEALTH POWER (การศึกษา และด้านคุณภาพชีวิต สาธารณสุข) อันนำไปสู่การดำเนินโครงการเพื่อสังคมตั้งแต่ระดับบุคคล ชุมชน ประเทศชาติ ไปจนถึงระดับสากล เพื่อสร้างสังคมไทยให้ยั่งยืนสำหรับคอลเลกชัน INDIGO นั้นอยู่ภายใต้โครงการ คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย ด้าน Community โดยเป็นการเปิดตัวสินค้าที่ร่วมพัฒนากับชุมชนบ้านนาขาม จังหวัดสกลนคร เป็นระยะเวลากว่า 2 ปี โดยบริษัทฯ ได้เข้าไปให้องค์ความรู้กับผู้ผลิตในชุมชน เพื่อต่อยอดพัฒนาสินค้าให้ตอบโจทย์ตลาดต่างประเทศ และเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายสินค้าไทยให้เป็นที่รู้จักในระดับโลก แสดงศักยภาพฝีมือคนไทยให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในระดับสากล
คอลเลกชัน INDIGO (อินดิโก้) ถูกออกแบบและผลิตเพื่อเป็นของที่ระลึกสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ พร้อมวางจำหน่าย ณ เดอะ ซิตี้ แฟนสโตร์ แอท คิง เพาเวอร์ สเตเดียม เมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ โดยคอลเลกชันนี้ได้นำเอาเสน่ห์ของผ้าไทยอย่างผ้าสีย้อมครามมาออกแบบตัดเย็บใหม่ดูนำสมัยและสวมใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน นับเป็นความร่วมมือระดับชาติระหว่างกลุ่มทอผ้าย้อมครามบ้านนาขาม จังหวัดสกลนคร แหล่งต้นกำเนิดสีย้อมครามของประเทศไทย ทีมครูช่างศิลปหัตถกรรม ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ และทีมนักออกแบบของกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ จึงได้ก่อเกิดเป็นคอลเลกชันภายใต้ชื่อ INDIGO ประกอบด้วยสินค้าที่หลากหลายกว่า 7 หมวดสินค้า ได้แก่ เสื้อที-เชิ้ตลายปัก, เสื้อที-เชิ้ตลายสกรีน, เสื้อโปโล, หมวกแก็ป, หมวกไหมพรม, กระเป๋าใส่ของอเนกประสงค์ และผ้าพันคอ ฯลฯ ซึ่งทุกชิ้นผ่านการย้อมด้วยมือแบบดั้งเดิม คือ ม้วน มัด และจุ่มในสีจนเกิดเป็นลวดลายเอกลักษณ์ที่งดงาม ผสมผสานกับไอเดียการออกแบบสมัยใหม่ และการตัดเย็บที่ประณีต ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์และมีเสน่ห์เฉพาะตัว สู่สายตาชาวโลก
อนึ่งกว่าจะมาเป็นสีคราม สีร่วมโทนประจำกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ต้องผ่านกระบวนการผลิตหลายขั้นตอน เริ่มจากการเก็บใบครามสดจากต้นคราม นามาบรรจุใส่ถังบ่ม เติมน้ำฝนให้ท่วมใบคราม แช่ ทิ้งไว้ 1 วัน ใส่ปูนแดง และกวนให้ได้เนื้อสีที่เข้มข้น กรองน้ำออก เพื่อสกัดจุลินทรีย์ออกมา และเลี้ยงจุลินทรีย์ครามต่อ โดยเติมน้ำฝน กล้วยน้ำว้า และเหล้าขาว หมักบ่มจนเกิดปฏิกิริยา และได้เป็นสีดิบ คือ สีเหลืองสุกพร้อมย้อม จากนั้นจึงม้วน และมัดผ้าดิบ จุ่มในสีดิบ เมื่อสีเกิดการอ็อกซิเดชั่นกับอากาศจึงกลายเป็นสีคราม และเกิดเป็นลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ทุกชิ้นทั้งนี้พืชมหัศจรรย์ที่มีชื่อว่า ?คราม?นั้นเป็นต้นไม้ใบสีเขียว ดอกช่อกลีบสีชมพูอมแดง ซึ่งเมื่อนำมาผ่านกรรมวิธีสกัดและย้อมจะให้เฉดสีฟ้าอ่อนจนถึงสีน้ำเงินเข้มบนผืนผ้า เสน่ห์สีสันที่สีสังเคราะห์ไม่อาจลอกเลียนแบบได้ เป็นหนึ่งในบรรดาสีเก่าแก่ของโลก มีอดีตยาวนานร่วม 6,000 ปี โดยถือว่าเป็นราชาแห่งสีย้อม เป็นที่รู้จักตั้งแต่วัฒนธรรมโบราณใน สมัยเมโสโปเตเมีย อียิปต์ กรีซ โรม แอฟริกา และเอเชีย อย่างไรก็ตามครามเป็นสีหายากซึ่งสมัยก่อนจะมีใช้เฉพาะในราชวงศ์และชนชั้นสูงในบางประเทศเท่านั้น สำหรับประเทศไทย ต้นครามโดยส่วนมากจะปลูกได้ดีในแถบภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะในจังหวัดสกลนคร

นอกจากคอลเลกชัน INDIGO แล้ว กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ยังเข้าไปสนับสนุนผู้ประกอบการขนาดเล็ก-กลาง โดยเข้าไปให้ความรู้และแนะนำพัฒนาสินค้าร่วมกัน เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า โดยทำงานร่วมกับคู่ค้าตั้งแต่การออกแบบผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ การผลิต การตลาด และช่องทางการจัดจำหน่าย ซึ่งบริษัทฯ ได้นำความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับนักท่องเที่ยว มาร่วมแลกเปลี่ยนกับคู่ค้าเพื่อเป็นประโยชน์ต่อไป ดังนั้นความร่วมมือจึงไม่ได้เป็นเพียงคู่ค้า แต่ยังเป็นคู่คิดร่วมกันทำงานกับลูกค้า ตลอดจนร่วมมือกับมหาวิทยาลัยต่าง ๆ เพื่อร่วมกันพัฒนาสินค้าชุมชนให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล
ำหรับสินค้าคอลเลกชัน INDIGO ซึ่งถูกวางจำหน่ายที่ เดอะ ซิตี้ แฟนสโตร์ คิง เพาเวอร์ สเตเดียม (The City Fanstore at King Power Stadium) เมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ และในออนไลน์สโตร์ https://shop.lcfc.com/ ได้รับเสียงตอบรับจากแฟน ๆ สโมสรเลสเตอร์เป็นอย่างดี โดยคอลเลกชันนี้จะถูกวางจำหน่ายอย่างเต็มรูปแบบในพรีเมียร์ลีกฤดูกาลหน้า 2018/19 โดยสินค้าประกอบไปด้วย 1. เสื้อที-เชิ้ตลายปัก (LTC Indigo T-Shirt Logo Embroidery) ขนาด S M L XL XXL ราคา 1,150 บาท
2. เสื้อที-เชิ้ตลายปริ้นท์ (LTC Indigo T-Shirt Logo Printed) ขนาด S M L XL XXL ราคา 1,250 บาท
3. เสื้อโปโล (LTC Indigo Polo ? Logo Printed) ขนาด S M L XL XXL ราคา 1,400 บาท
4. ผ้าพันคอ (LTC Indigo Scarf) ขนาด ฟรีไซส์ ราคา 1,200 บาท
5. หมวกแก็ป (LTC Indigo Cap) ขนาด ฟรีไซส์ ราคา 1,100 บาท
6. หมวกไหมพรม (LTC Indigo Beanie) ขนาด ฟรีไซส์ ราคา 1,100 บาท
7. กระเป๋าใส่ของเอนกประสงค์ (LTC Indigo Toiletry Bag) ขนาดเดียว ราคา 1,350 บาท

เครดิต https://mgronline.com/qol/detail/9610000044807
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ