น้องน้ำว้า & น้องโปโป คว้าแชมป์หนูน้อยยอดนักเล่านิทานระดับประเทศ ปีที่ 12

ดูข้อมูลคนนี้ ส่งข้อความ
PublicRelations

22/08/2017
15:47:52
124.120.192.178


เมื่อเร็วๆนี้ (12-13 สิงหาคม 2560) ก็ได้มาถึงโค้งสุดท้ายกับการประกวดเล่านิทานสุดน่ารักแห่งปี ในโครงการ ?ลับสมอง ประลองปัญญา สรรหาหนูน้อยนักเล่านิทาน ครั้งที่ 12? โดยในวันเสาร์ที่ 12 สิงหาคม 2560 เป็นการเฟ้นหาแชมป์หนูน้อยนักเล่านิทาน ระดับอายุ 4-6 ปี และในวันอาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2560 เป็นการเฟ้นหาแชมป์หนูน้อยนักเล่านิทาน ระดับอายุ 6-9 ปี ณ อุทยานการเรียนรู้ TK park ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 8 กรุงเทพฯ

โครงการลับสมองประลองปัญญาสรรหาหนูน้อยนักเล่านิทานครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นปีที่ 12 ติดต่อกัน โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อกระตุ้นและส่งเสริมให้เด็ก พ่อแม่ ผู้ปกครอง คุณครู และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตระหนักถึงความสำคัญของการอ่าน รวมทั้ง เป็นการส่งเสริมความรักความผูกพันภายในครอบครัวจากการเล่านิทานอ่านหนังสือร่วมกัน นอกจากนี้ยังเป็นการเปิดเวทีให้เด็กได้แสดงออกอย่างสร้างสรรค์ผ่านการเล่านิทานอย่างเป็นธรรมชาติสดใสสมวัย อันเป็นการต่อยอดจากการที่พ่อแม่เล่านิทานอ่านหนังสือให้ลูกฟังที่บ้าน เด็กๆและคุณครูได้ร่วมกันเล่านิทานอ่านหนังสือที่โรงเรียน แล้วต่อยอดเป็นกระบวนการสร้างสังคมรักการอ่านให้เกิดขึ้นในสังคมไทย

ดร.ทัศนัย วงศ์พิเศษกุล ที่ปรึกษาสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ กล่าวถึงภาพรวมและความสำเร็จของโครงการฯ ที่ผ่านมาว่า
?โครงการลับสมองประลองปัญญาสรรหาหนูน้อยนักเล่านิทานของเราก็ก้าวสู่ปีที่ 12 แล้ว เป็นโครงการที่ต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน โครงการนี้เป็นโครงการที่มีเรื่องของการประกวด แต่สิ่งที่ทำให้โครงการสำเร็จคือ ทำให้การประกวดไม่ดูเหมือนการประกวด เด็กที่เข้ามาในโครงการจะเห็นได้ว่าเป็นเด็กที่มีคุณภาพมีความสามารถ จากที่ผ่านมา 11 ปี สิ่งที่เห็นชัดเจนคือเด็กรุ่นแรกๆที่เข้ามา ได้เป็นตัวอย่างของเด็กรุ่นต่อๆไป ทำให้เด็กรุ่นต่อๆไปเกิดแรงบันดาลใจว่า ในเมื่อพี่ทำได้ พี่สามารถขึ้นเวที สามารถแสดงออกในลักษณะนั้นได้ ทำไมฉันจะทำไม่ได้ เพราะฉะนั้นรุ่นน้องๆก็จะตามมาเข้าร่วมโครงการอย่างรุ่นพี่ๆ และรุ่นน้องที่จะตามมาก็อาจจะได้เห็นประสบการณ์ที่รุ่นพี่ๆเคยทำไว้ ก็อาจจะพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้น ปีนี้ก้าวสู่ปีที่ 12 เราได้เห็นว่าเด็กตั้งแต่รุ่นแรกๆ ตอนนี้เติบโตและบางคนก็จะเข้ามหาวิทยาลัยแล้ว เราได้ติดตามกันมาตลอด เราต้องบอกว่าโครงการนี้ไม่เคยทิ้งเด็กสักคน เราสามารถติดตามพัฒนาการเขามาได้ตลอด เพราะฉะนั้นเราจะเห็นว่าเขามีการกล้าแสดงออก เขามีทักษะการพูด มีทักษะการที่จะทำให้คนอื่นเข้าใจเขามากยิ่งขึ้น ตรงนี้คิดว่าเป็นทักษะที่สำคัญและทำให้เขาประสบความสำเร็จในชีวิตค่ะ?

ด้าน คุณเรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป กรรมการผู้จัดการมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก ได้ให้ข้อคิดที่น่าสนใจเกี่ยวกับ 12 ปีของโครงการ ลับสมองฯ สู่การสร้างสังคมการอ่าน
?12 ปีโครงการลับสมองฯ เป็น 12 ปีที่ดีที่ทุกคนในทุกภาคีตั้งใจทำดีด้วยการสร้างสังคมการอ่านอย่างต่อเนื่อง ด้วยความเชื่อมั่นว่า ถ้าเด็กมีกายดีใจดีอารมณ์ดีสัมผัสดีจังหวะดีความจำดีภาษาดีสังคมดีคิดดีและสิ่งแวดล้อมดีก็สามารถทำให้เด็กเป็นคนดีและมีสมองที่ดีได้ ซึ่งความดีดังกล่าวมีอยู่ในหนังสือและนิทานที่ดี เพราะหนังสือและนิทานทำให้เด็กรู้จักเหตุรู้จักผลรู้จักตนและรู้จักกาลผู้ใหญ่ทุกคนจึงมุ่งมั่นรวมใจกันสร้างพลังความดีอย่างไม่ถือดี ทำดีแล้วกระจายดีให้เด็กๆได้ต่อยอดทอดกิ่งความดีนี้ต่อๆไป รุ่นต่อรุ่น?

ปิดท้ายด้วย คุณสรวงมณฑ์ สิทธิสมาน บรรณาธิการบริหารนิตยสาร mother&care กล่าวถึงคอนเซ็ปท์การประกวดในปีนี้ไว้อย่างน่าสนใจ
?โครงการลับสมองประลองปัญญาสรรหาหนูน้อยนักเล่านิทานในปีนี้มีคอนเซ็ปท์ว่า "เปิดสมอง เปิดการเรียนรู้ เปิดโลก การอ่าน กับหนูน้อยนักเล่านิทาน? การเปิดโลกการอ่านมันเป็นการเปิดสมองเปิดการเรียนรู้ของเด็กได้อย่างเต็มที่ และปีนี้เรายังได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มอบถ้วยพระราชทานเพื่อเป็นเกียรติประวัติแก่เด็กๆทุกคนเช่นเคยค่ะ?
แชมป์หนูน้อยยอดนักเล่านิทานระดับประเทศ ครั้งที่ 12 นี้ ผู้ชนะเลิศจะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี, ทุนการศึกษา, เกียรติบัตร และได้เข้าร่วม EEC แฟมิลี่แคมป์
ผลการประกวดระดับอายุ 4-6 ปี ดังนี้
- รางวัลชนะเลิศ ด.ญ. นภัทร รุ่งโรจันทร์ (น้ำว้า) จ. กรุงเทพฯ
- รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ด.ญ. ปพิชญา วณิชชากรพงศ์ (ฟรุ๊ตตี้) จ. ตรัง
- รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ด.ญ. พีซ บุพพานนท์ (พีซ) จ. กรุงเทพฯ
- รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ด.ญ. ปัณณวีร์ อ่อนพันธ์ (กระติ๊บ) จ. กรุงเทพฯ
- หนูน้อย EEC ด.ช. วรกร ผาสุขพันธุ์ (บันโจ) จ. สมุทรปราการ
ด.ญ. ธฤญ รักธรรมานนท์ (ธฤญ) จ. กรุงเทพฯ
ด.ญ. ณธิดา เพิ่มพูนวัสดิ์ (ณดา) จ. กรุงเทพฯ
ด.ญ. ปพิชญา มณีวรรณ (ส้มป่อย) จ. เชียงใหม่
ด.ญ. เตชิตา คำภา (เซบาย) จ. นครราชสีมา
ด.ช. วันพรรษน์ ปาลศรี (โกโก้) จ. ร้อยเอ็ด
ผลการประกวดระดับอายุ 6-9 ปี ดังนี้
- รางวัลชนะเลิศ ด.ญ. สิปโปทัย รัตนตั้งตระกูล (โปโป) จ. กรุงเทพฯ
- รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ด.ช. นิมรอน หมาดโหยด (นิมรอน) จ. นครศรีธรรมราช
- รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ด.ช. รัชชานนท์ สมบูรณ์ศักดิ์ (เมฆ) จ. กรุงเทพฯ
- รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ด.ญ. ธนัชชา เตชะพรสิน (เป็กกี้) จ. กรุงเทพฯ
- หนูน้อย EEC ด.ญ. ณัฐนันท์ ศักดิ์ไพศาล (วันใส) จ. กรุงเทพฯ
ด.ช. พีรวัชญ์ จันทรา (นิวตั้น) จ. เชียงใหม่
ด.ญ. ฌัชชา ขันติกุล (คะน้า) จ. อุบลราชธานี
ด.ญ. กัญญาณัฐ มานะศรี (โดนัท) จ. ระยอง
ด.ญ. เปรมาพัชร์ ศรีสินรุ่งเรือง (เม่ยเม่ย) จ. สงขลา
ด.ญ. ภัทรศยา รักษ์ณรงค์ (กวางตุ้ง) จ. นครปฐม

ติดตามข่าวสารได้ที่
- www.motherandcare.in.th หรือ facebook/motherandcare
- www.tkpark.or.th หรือ facebook/tkparkclub
- หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 02 241 8000 ต่อ 326, 330, 341
 
แสดงความคิดเห็น
กรุณาล๊อกอินเข้าระบบสมาชิกก่อนค่ะ
ชื่อ ::
E-mail ::
รูป :: ( เฉพาะสมาชิก )
รูปภาพ / วิดีโอ :: ใส่ลิงค์รูปภาพ ใส่วิดีโอ
ไอคอน ::
ข้อความ ::
รหัส :
 
 
 


EMBEDED CODE
 
 
กรุณาล๊อกอินก่อน เพื่อแสดงความคิดเห็น

  กด Like Fanpage SiamZa.Com ติดตามข่าวสาร ได้ง่ายๆครับ